วันอังคารที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ขึ้นฉ่าย

น้ำขึ้นฉ่าย( Celery)
          ขึ้นฉ่าย เป็นผักที่มีสายพันธุ์มาจากประเทศจีน มีกลิ่นหอมทั้งต้น ลำต้นกลวง สูงประมาณ 30 -50 ซม. มีสรรพคุณทางยาและทางอาหารมากมาย
*  ต้น ใช้ลดความดันโลหิต รักษานิ่ว มีปัสสาวะเป็นเลือด และฝีฝักบัว เจริญอาหาร
*  เมล็ด ใช้ขับลมและเป็นยาระงับอาการปวดบวมน้ำ
*  ราก ใช้รักษาอาการปวดตามข้อ เกาต์ ใช้เป็นยาบำรุงและขับปัสสาวะ
          นอกจากนี้ขึ้นฉ่ายยังมีสรรพคุณในการต่อต้านการอักเสบ และช่วยต้านมะเร็งได้
ส่วนผสม
*  ขึ้นฉ่ายหั่น  1   ถ้วย
*   น้ำผึ้ง   1 - 2    ช้อนโต๊ะ
*  น้ำต้มสุก    1     ถ้วย
วิธีทำ     นำขึ้นฉ่ายสดมาล้างน้ำให้สะอาดโดยให้น้ำไหลผ่านประมาณ  10 - 15 นาที  จากนั้นนำมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว 1 ถ้วย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เมื่อได้น้ำขึ้นฉ่ายแล้ว เติมน้ำผึ้ง 1 - 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ควรดื่มทันที เพื่อป้องกันการสูญเสียคุณค่าของวิตามิน
**  น้ำขึ้นฉ่ายแก้วนี้  มีสารที่ช่วยในการต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งลำไส้
คุณค่าทางอาหารของขึ้นฉ่าย
*  โพแทสเซียม ช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท บรรเทา อาการตะคริว ลดความดันโลหิตสูง
*  เบต้าแคโรทีน ช่วยแก้กระหายน้ำ ต้านมะเร็ง การทำงานของระบบขับถ่าย แก้ท้องผูก บำรุงโลหิต ระบบประสาท และระบบสายตา
*  โฟเลต  ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคกระดูกพรุน ป้องกันโรคโลหิตจางป้องกันโรคมะเร็งคอมดลูก
*  แคโรทีนอยด์ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันอาการตาบอดในผู้สูงอายุ
*  วิตามินซี ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยดูดซึมธาตุเหล็กทำให้แผลหายเร็ว ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
*  เส้นใยอาหาร ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น