ขึ้นฉ่าย เป็นผักที่มีสายพันธุ์มาจากประเทศจีน มีกลิ่นหอมทั้งต้น ลำต้นกลวง สูงประมาณ 30 -50 ซม. มีสรรพคุณทางยาและทางอาหารมากมาย
* ต้น ใช้ลดความดันโลหิต รักษานิ่ว มีปัสสาวะเป็นเลือด และฝีฝักบัว เจริญอาหาร
* เมล็ด ใช้ขับลมและเป็นยาระงับอาการปวดบวมน้ำ
* ราก ใช้รักษาอาการปวดตามข้อ เกาต์ ใช้เป็นยาบำรุงและขับปัสสาวะ
นอกจากนี้ขึ้นฉ่ายยังมีสรรพคุณในการต่อต้านการอักเสบ และช่วยต้านมะเร็งได้
ส่วนผสม
* ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ถ้วย
* น้ำผึ้ง 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
วิธีทำ นำขึ้นฉ่ายสดมาล้างน้ำให้สะอาดโดยให้น้ำไหลผ่านประมาณ 10 - 15 นาที จากนั้นนำมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว 1 ถ้วย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เมื่อได้น้ำขึ้นฉ่ายแล้ว เติมน้ำผึ้ง 1 - 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ควรดื่มทันที เพื่อป้องกันการสูญเสียคุณค่าของวิตามิน
** น้ำขึ้นฉ่ายแก้วนี้ มีสารที่ช่วยในการต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งลำไส้
คุณค่าทางอาหารของขึ้นฉ่าย
* โพแทสเซียม ช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท บรรเทา อาการตะคริว ลดความดันโลหิตสูง
* เบต้าแคโรทีน ช่วยแก้กระหายน้ำ ต้านมะเร็ง การทำงานของระบบขับถ่าย แก้ท้องผูก บำรุงโลหิต ระบบประสาท และระบบสายตา
* โฟเลต ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคกระดูกพรุน ป้องกันโรคโลหิตจางป้องกันโรคมะเร็งคอมดลูก
* แคโรทีนอยด์ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันอาการตาบอดในผู้สูงอายุ
* วิตามินซี ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยดูดซึมธาตุเหล็กทำให้แผลหายเร็ว ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
* เส้นใยอาหาร ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น